Fri. Sep 17th, 2021
  1. Moblie home là gì ?

Mobile home có thể hiểu là ngôi nhà di động , loại hình nhà thông dụng tiện ích như tất cả những ngôi nhà thường khác. Thế nhưng đặc biệt hơn hết là khả năng di chuyển đường dài của loại hình nhà ở này. Đây là kiểu nhà thông minh được thiết kế tổng thể với vật dụng nội thất đầy đủ, tiện nghi tương tự như một ngôi nhà truyền thống. Điểm khác biệt của mô hình này chính là nhà di động có thể tháo rời khỏi phần móng, nền nhà và di chuyển đến bất kỳ nơi đâu. 

Loại hình nhà di chuyển này đặc biệt phù hợp với nhu cầu di chuyển đường dài ( giữa các tiểu bang ) của người dân Mỹ.

2. Sự khởi đầu của mobile home

xe kéo du lịch

nhà di động

Mobile home ban đầu  đến từ nhu cầu di chuyển tiện ích, đặc biệt là những người có lối sống di chuyển không cố định ,từ đó sự cải tiến của những xe kéo du lịch , cắm trại với nội thất sang trọng, phù hợp cho việc di chuyển đường xa và cũng như thẩm mỹ hóa những khung ráp thô tạo nên loại hình nhà ở di chuyển tiện ích

Đến nhưng năm 1950, loại hình nhà ở di chuyển tiện ích trở nên phổ biến hơn và trở thành loại nhà ở rẻ tiền phù hợp nhu cầu di chuyển, tiện ích, tiết kiệm của dân cư.

Vào những năm 1960 đến 1970, loại hình nhà ở di động đươc nâng cấp đáng kể với kích thước lớn hơn và nội thất sang trọng hơn , loại hình nhà ở di động dần có thể thay thế hoàn toàn công năng của các loại nhà ở thời điểm đó. Thế nhưng, sự nâng cấp đáng kể đó phần nào gây bất lợi cho việc di chuyển cũng như tạm trú của nó.

Khi việc di chuyển ngôi nhà trở nên phức tạp hơn , công năng di chuyển của ngôi nhà sẽ hạn chế và loại hình nhà này sẽ chỉ là loại hình nhà giá rẻ và trở thành bất động sản, nhưng khi vẫn sử dụng công năng di chuyển của loại nhà được nâng cấp với kích thước lớn, nộp thuế là việc không thể tránh khỏi.

3. Đâu là kích thước tiêu chuẩn của mobile home ?

Kích thước tầm trung : chiều rộng từ 18 feet (5,5 m) trở xuống và chiều dài từ 90 feet (27 m) trở xuống

Kích thước thoáng : chiều rộng từ 20 feet (6,1 m) trở lên và có chiều dài từ 90 feet (27 m) trở xuống

Thường thì mô hình nhà ở di chuyển được thiết kế đơn giản và chỉ được thiết kế 1 tầng

Loại hình nhà ba mặt , bốn mặt phổ biến rộng rãi, phòng nhiều công dụng phổ biến rộng rãi , còn được xem là mẫu chuẩn, l

Loại hình nhà năm mặt nhiều phòng dường như là hiếm vì không thực sự phù hợp với công năng tiện ích của mẫu nhà.

Nhưng tất cả các nhà mobile home dù ở giá tiền nào, nhỏ hay lớn, cũ hay mới đều có điểm chung là trước khi vào nhà, phải bước lên vài bậc cầu thang, kiểu như nhà sàn. Bởi vì nhà hoàn toàn nằm trên mặt đất, không có phần nền móng chôn kiên cố dưới đất như nhà bình thường nên bắt buộc phải có phần khung để đặt mobile home lên, giữ cho ngôi nhà chắc chắn. Phần khung này và phần nhà sẽ được tháo rời khi di chuyển

4.Loại nhà di động phổ biến như thế nào ?

Loại hình nhà di chuyển này nằm rãi rác khắp nơi nơi ở mọi đặc điểm địa hình, việc nắm rõ cụ thể số lượng mô hình nhà còn được sử dụng là một việc khó . Thế nhưng, khi có những trận lụt hay thiên tai , những chủ sở hữu loại hình xe thông dụng này sẽ được trông báo để tập trung đến những địa điểm cụ thể  để tránh những tổn thất, hậu quả nghiêm trọng đã lường tước.

Bạn có biết ?

Khi những trận lụt diễn ra, những khu công viên sẽ cho phép chủ sở hữu căn nhà di động thuê chỗ để tránh bớt thiệt hại không đáng có. Ngoài việc cho thuê chỗ đặt nhà, họ còn cung cấp nhưng dịch vụ tiện ích khá như điện nước, sinh hoạt cộng đồng.

Có hơn 38.000 công viên ở Hoa Kỳ có kích thước cho 5 đến hơn 1.000 địa điểm nhà trú ngụ . Mặc dù hầu hết các công viên đều hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu nhà ở cơ bản, một số cộng đồng chuyên về một số phân khúc nhất định của thị trường. Một tập hợp con khác của các công viên nhà di động, cộng đồng theo mùa, được đặt tại các điểm đến kỳ nghỉ phổ biến hoặc được sử dụng làm địa điểm cho các ngôi nhà mùa hè.

Những ngôi nhà mới hơn, đặc biệt là hai tầng, có xu hướng được xây dựng theo tiêu chuẩn cao hơn nhiều so với những người tiền nhiệm và đáp ứng các quy tắc xây dựng áp dụng cho hầu hết các khu vực. Điều đó đã dẫn đến việc giảm tỷ lệ khấu hao giá trị của hầu hết các đơn vị được sử dụng.

5. Mobile hôm có thật sự tiện ích

Tiện Ích:

Tháo ráp thuận tiện : Thay vì phải xây nền móng như những ngôi nhà truyền thống, mô hình nhà ở thông minh chỉ cần 1 đến 2 ngày xây dựng và lắp ráp là đã có thể đưa vào sử dụng.

Tiết kiệm chi phí : So với nhà truyền thống hay chung cư để xây dựng người mua cần bỏ ra từ 1 đến vài tỷ đồng chưa kể đến những chi phí thi công đắt đỏ. Thay vào đó, nhà Mobile có mức giá rẻ hơn rất nhiều giúp người ở tiết kiệm chi phí lên đến 90%. Hiện nay, chỉ với 100 đến 450 triệu đồng người mua đã có thể sở hữu một căn nhà đầy đủ tiện nghi tùy thuộc vào diện tích. 

Dễ dàng vận chuyển, di chuyển : Đúng như tên gọi của nó, nhà Mobile Home có thể di chuyển dễ dàng. Điều kiện cần chỉ là một nền đất bằng phẳng là đã có thể cố định và tận hưởng cuộc sống chẳng khác gì những ngôi nhà thông thường. 

Nhược điểm 

Không có nền móng chắc chắn : Nhà Mobile Home cơ bản có kết cấu hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Thế nhưng mô hình xây dựng không có nền móng, được ghép thành chủ yếu bởi các vật liệu nhẹ như gỗ, thép hay kính nên dễ bị tác động của môi trường làm hỏng hóc. Đặc biệt, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thường xảy ra thiên tai nên việc bị tàn phá, cuốn trôi khi xảy ra bão, lũ là điều có thể xảy ra. –

Rắc rối về mặt pháp lý : Nhà Mobile hiện không được xem là nhà ở hay công trình xây dựng khác theo quy định của Pháp luật. Bởi vậy, mô hình nhà này hiện chưa được cấp quyền sở hữu cho người sử dụng. Khi mua nhà này, người dân có thể vô tình vi phạm các quy định về xây dựng nên cần đặc biệt chú ý. 

-Khó khăn khi muốn giao dịch mua bán: Bản chất của nhà Mobile Home là động sản nên không thể áp dụng những quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở hay kinh doanh bất động sản. Đây cũng là mô hình nhà tương đối mới mẻ với nhiều người. Bởi vậy, trong trường hợp cần tài chính gấp vào mục đích nào đó thì việc bán hay thế chấp nhà là điều không dễ dàng. 

Tuy là mô hình nhà di chuyển, thế nhưng chủ sở hữu nhà cũng phải cần để mướn đất để đặt nhà , mỗi thành phố sẽ có những khu đất giành riêng cho mô hình nhà này , việc di chuyển nhà cũng không phải là hoàn toàn tự do, sẽ có phần bị cản trở bới pháp lý . Nhà sẽ là cùa bạn thế nhưng việc đặt nhà còn phải dựa vào chủ sở hữu đất nơi bạn muốn đặt nhà. Ngoài việc thuê đất, chi phí điện nuớc gas lặt vặt cũng không thể tránh khỏi.. Chưa kể đến những bất trắc về thiên tai hay thời tiết, liệu bạn có thể sẵn lòng để di chuyển kịp lúc

Tạm kết

Nhà Mobile Home hiện đang được sử dụng nhiều tại các resort, homestay bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn và mới lạ mà nó đem lại. Tuy nhiên việc có nên mua nhà Mobile Home hay không còn tùy thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của người sử dụng. 

So với việc mua một ngôi nhà bình thường thì mobile home có vẻ là một sựu tiết kiệm hơn bao giờ hết

Thế nhưng sự tiết kiệm ấy có thật sự là lâu dài hay chỉ là một khoảng thời gian xác định?

Vậy bạn có thật sự sẵn sàng xem mobile home là một phần trong cuộc sống của bạn ? Nếu bạn đã có cho mình những trải nghiệm về nhà di động, mong bạn sẽ chia sẽ thêm dưới phần bình luận.

Cảm ơn đã dành thời gian xem bài viết trên, chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Company : THIEN UNITED CORP

Address: 7908 Westminster, Suite A, Westminster, CA 92683, USA

Phone : +1(714)548-8006

Email: Info@alibabon.net or tonynguyensos@gmail.com

https://element.hy4.me

By ptrang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *